หน้าแรก > บทความ > ทำไมโปรตีนพืช ถึงเป็นที่นิยมของเทรนด์ในช่วงนี้

ทำไมโปรตีนพืช ถึงเป็นที่นิยมของเทรนด์ในช่วงนี้

เทรนด์โปรตีนพืชในปี 2024 คาดว่าจะยังคงเติบโตและมาแรงกันอย่างต่อเนื่องจากปีก่อนๆ เนื่องจากว่าผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งนอกจากนี้โปรตีนพืชยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ เนื่องจากโปรตีนจากพืชมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นกัน

  1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก โปรตีนช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น จึงช่วยลดการรับประทานมากเกินไป
  2. ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง โปรตีนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง
  3. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โปรตีนมีความสำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ โปรตีนพืชยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเนื้อสัตว์ เนื่องจากการผลิตเนื้อสัตว์ต้องใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ที่ดิน น้ำ และพลังงานเป็นจำนวนมาก

เทรนด์โปรตีนพืชในปี 2024

  1. ความนิยมของโปรตีนจากพืชหลากหลายชนิด คาดว่าโปรตีนจากพืชหลากหลายชนิดจะได้รับความนิยมมากขึ้น เช่น โปรตีนจากถั่ว โปรตีนจากธัญพืช โปรตีนจากเห็ด และโปรตีนจากสาหร่าย เป็นต้น
  2. การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชที่หลากหลาย ผู้ผลิตโปรตีนพืชจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชในรูปแบบผง ก้อน หรือสำเร็จรูป เป็นต้น
  3. การเข้าถึงโปรตีนพืชที่สะดวกและราคาไม่แพง ผู้ผลิตโปรตีนพืชจะพยายามทำให้โปรตีนพืชเข้าถึงได้ง่ายและราคาไม่แพงมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

แนวโน้มของโปรตีนพืชในอนาคต

คาดว่าเทรนด์โปรตีนพืชจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โปรตีนพืชจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีและรักษาสิ่งแวดล้อม