หน้าแรก > สารสกัด > สารสกัดจากถั่วขาว White Kidney Bean extract

สารสกัดจากถั่วขาว White Kidney Bean extract

สารสกัดจากถั่วขาว ยับยั้งการย่อยน้ำตาลเป็นไขมัน

สารสกัดจากถั่วขาว White Kidney Bean extract

White kidney bean (ถั่วขาว) เป็นพืชตระกูลถั่ว มีลักษณะคล้ายไต  จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเหลือง สารสกัดจากถั่วขาว มีสารสำคัญที่ชื่อว่า “ฟาซิโอลามิน” (Phaseolamin) ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) ที่ทำหน้าที่ย่อยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต จึงมีคุณสมบัติเป็นตัวบล็อกแป้ง (Starch Blocker) โดยจะจับกับพันธะระหว่างโมเลกุลของแป้ง ทำให้เอนไซม์อะไมเลสไม่สามารถย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลได้ ทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่เราทานเข้าไปไม่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลทั้งหมด

โดยสาร ฟาซิโอลามินในถั่วขาว จะมีคุณสมบัติในการยับยั้งกระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลมากกว่า 50%  หากได้รับสารสกัดจาก “ถั่วขาว” เข้าไปในปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อวันจะร่างกายได้รับพลังงานจากแป้งลดน้อยลงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งมีผลทำให้การสะสมของไขมันในร่างกายที่เกิดจากน้ำตาลในแป้งลดน้อยลง

ประโยชน์จากสารสกัดถั่วขาว White Kidney Bean Extract

  1. ยับยั้งการสะสมไขมันและแป้งภายใน 2 ชั่วโมงหลังอาหารก่อนที่ร่างกายจะดูดซึม
  2. สารฟาซีโอลามิน (Phaseolamin) เป็นสารที่ยับยั้ง แอลฟา-อะไมเลส ทำให้น้ำหนักลดลงภายใน 1-2 สัปดาห์แรก หลังรับประทานอย่างต่อเนื่อง

ความน่าสนใจของ Phaseolamin ในถั่วขาว White Kidney

ยับยั้งแป้ง (Starch Blocker) ด้วยกลไกยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์อะไมเลสในน้ำลายและในลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งทำหน้าที่ย่อยแป้งให้เป็นโมเลกุลที่เล็กลง ส่งผลให้อาหารจำพวกแป้งที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถถูกดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานและสะสมเป็นไขมันส่วนเกินได้ จึงอยู่ในรูปใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ และถูกขับออกจากร่างกายเป็นกากอาหารอีกด้วย