ตีให้แตก เวย์โปรตีน กับ ซอยโปรตีน แตกต่างกันอย่างไร?
Soy Protein คือ อาหารเสริมที่มาจากถั่วเหลือง ที่สกัดจากน้ำถั่วเหลืองและผ่านกระบวนการความร้อนจนมาเป็นรูปแบบผง ที่เรียกว่า Soy Protein
ข้อดีและข้อเสียของ Soy Protein หรือ โปรตีนจากถั่วเหลือง
ข้อดี
- เหมาะสำหรับคนที่รับประทาน Vegan
- เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด
- เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว
- แคลอรี่ต่ำโปรตีนสูง
- ไขมันต่ำ
- ย่อยง่าย และดูดซึมไว
ข้อเสีย
- มีกรดอมีโนจำเป็นน้อยกว่า Whey Protein
- รสชาติรับประทานยากกว่า Whey Protein
- มีวิตมินและกรดอมีโนจำเป็นไม่ครบเท่า Whey Protein
Whey Protein คือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำนมวัว หลังจากนั้นก็ นำไปทำชีส และ กรองไขมัน คาร์บและน้ำตาลออกมา จากนั้นก็นำไปสกัดและผ่านกระบวนการความร้อนจนออกมาเป็นรูปแบบผงที่เรียกว่า Whey Protein
เวย์โปรตีนทั้งหมด 4 ประเภท ประกอบไปด้วย
- เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท คือ เวย์โปรตีนที่แยกแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่จำนวนมากออกไป
- เวย์โปรตีนไอโซเลต คือ เวย์ที่ได้จากการนำแยกแลคโตสและไขออกจนหมด
- เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ คือ เป็นการนำเวย์แบบที่ 1 และ 2 มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์
- เวย์โปรตีนเบลนด์ คือ เป็นเวย์โปรตีนสูตรพิเศษที่ได้จากการนำ
เวย์ชนิดต่าง ๆ มาผสมกันตามที่ผู้ผลิตต้องการ
ข้อดีและข้อเสียของ Whey Protein หรือ โปรตีนจากนมวัว
ข้อดี
- ช่วยลดการบาดเจ็บในการออกกำลังกาย
- มีกรดอมีโนจำเป็นครบถ้วน
- มีส่วนให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ข้อเสีย
- ไม่เหมาะสำหรับคนแพ้นมวัว
- ราคาค่อนข้างสูง
- รับประทานมากไปก็เกิดอันตรายได้