หน้าแรก > บทความ > เผย! เจาะลึก SPF กับ PA ในครีมกันแดด คืออะไร ?

เผย! เจาะลึก SPF กับ PA ในครีมกันแดด คืออะไร ?

ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็ตามก็จำเป็นมากในการใช้ครีมกันแดดอย่างหน้าร้อนในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน แต่ในแต่ล่ะครั้งเวลาที่เราเลือกซื้อครีมกันแดดก็จะสังเกตุเห็น SPF และ PA อยู่บนฉลากครีมกันแดดซึ่งใครหลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร ?

ค่า SPF คืออะไร ?

SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor เป็นค่าประสิทธิภาพในครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องและกันรังสี UVB ว่าสามารถปกป้องผิวของแสงแดดได้นานเท่าไหร่ สามารถคำนวณได้ประมาณนี้

ซึ่งในปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะสามารถทนแดดได้เฉลี่ย 15-20 นาที หากเกินไปกว่านี้ผิวหนังจะแดงหรือไหม้ได้ แต่ก็ขึ้นกับปัจจัยความแรงของแสงแดด หากเราทากันแดดที่มีค่า SPF 30 ซึ่งหมายถึงว่าผิวเราจะสามารถทนแดดได้เป็นเวลา 15*30 หรือ เท่ากับ 450 นาที หรือ 7 ชั่วโมงกว่าๆ

ซึ่งในปัจจุบันค่า SPF มากสุดจะอยู่ที่ 50 ยิ่งค่า SPF มาก ระยะเวลาของผิวหนังที่สามารถทนแสงแดดได้ก็จะมากขึ้น แต่ยิ่งประสิทธิภาพสูงนั่นหมายถึงว่า อาจมีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์สำคัญที่ทำให้แพ้ได้ง่าย ดังนั้นการเลือกปริมาณที่พอดี และหมั่นทาบ่อยๆ ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแน่นอน

ค่า PA คืออะไร ?

PA ย่อมาจาก Protection Grade of UVA เป็นค่าวัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ปัจจุบันค่า PA สูงสุดอยู่ที่ ++++ ถ้ามีเครื่องหมายบวกมาก ก็จะแสดงถึงจำนวนในการปกป้องผิวที่สูงขึ้น

PA+ หมายความว่าเมื่อเราทาครีมกันแดดแล้วจะสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้ถึง 2 เท่า ถึงแม้ว่าจะเป็นการปกป้องในระดับที่น้อย แต่ก็เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่มี Activity ในอาคาร เช่น ตึก หรือบ้านที่ไม่ต้องเจอแสงแดด เช่น พนักงานออฟฟิศ ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

PA++ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้ประมาณ 4 เท่า โดยจะอยู่ในระดับค่อนข้างกลาง เหมาะกับผู้ที่ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งอาจจะโดนแสงแดดบ้าง แต่ก็เป็นแสงแดดที่ไม่รุนแรงเท่าที่ควร

PA+++ มีความสามารถค่อนมากที่จะปกป้องผิวของรังสี UVA ได้ถึง 8 เท่า เลยทีเดียวเชียว ซึ่งค่อนข้างอยู่ในระดับที่สูงมาก และเป็นค่า PA ที่คนส่วนมากนั้นได้เลือกใช้ ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่จำเป็นต้องออกไปในสถานที่ที่มีแดดแรงจัด หรือต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดทั้งวัน เช่น ทะเล สามารถเลือกใช้เป็น SPF 50 PA+++ ขึ้นไปได้เลย

ดังนั้นเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF และ PA ซึ่งจะช่วยป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB ในเวลาเดียวกัน แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากว่าเจ้าของแบรนด์ท่านใดสนใจที่จะสร้างแบรนด์ครีมกันแดดกับ ZEN BIOTECH ซึ่งในครีมกันแดดของเรานั้น มีทั้ง SPF และ PA อยู่ด้วยเช่นกัน