หน้าแรก > บทความ > อัพเดทความเข้าใจ ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมแต่ละวัย ที่ทำให้สุขภาพดีที่สุด!!

อัพเดทความเข้าใจ ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมแต่ละวัย ที่ทำให้สุขภาพดีที่สุด!!

อัพเดทความเข้าใจ ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมแต่ละวัย ที่ทำให้สุขภาพดีที่สุด!!

เป็นที่ทราบกันดีถึงความสำคัญของโปรตีน ที่เป็นสารอาหาร 1 ใน 5 หมู่ ที่เป็นลำดับที่ 1 ที่ร่างกายต้องการมากที่สุด เพราะนอกจากที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโต กล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญต่างๆ ของร่างกาย  วันนี้ เซน ไบโอเทค จึงมีความตั้งใจที่จะนำข้อมูลดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับ “โปรตีน” มาอัพเดทและมาฝากกัน

โปรตีน คืออะไร

โปรตีนคือสารอาหารที่จัดเป็นกลุ่มที่ให้พลังงาน โปรตีน 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี โดยมีหน้าที่สำคัญ ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เนื้อเยื่อต่างๆ กระตุ้นและสร้างภูมิคุ้มกัน และระบบเผาผลาญต่างๆ ของร่างกาย ทุกส่วนของร่างกายล้วนต้องการสารอาหารโปรตีนเพื่อไปใช้ในการเจริญเติบโตทั้งสิ้น ทำให้เห็นได้ว่า สารอาหารกลุ่ม โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญลำดับ 1

แหล่งที่มาของโปรตีน ปัจจุบันมาจากไหนบ้าง

1. โปรตีนจากเนื้อสัตว์

จัดเป็นโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ อาหารทะเล นม เป็นต้น

2. โปรตีนจากพืช

ก็ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วน แหล่งโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต ควินัว ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร

ใน 1 วัน เราควรจะได้รับสารอาหารโปรตีน กี่กรัมต่อวัน

ก่อนที่จะคำนวณปริมาณโปรตีนที่ต้องการในแต่ละวัน ปัจจุบันมีงานวิจัยและสถาบันสุขภาพ นักโภชนาการอาหารเพื่อสุขภาพ ใช้หลักเกณฑ์การคำนวณสารอาหารต่างๆ รวมไปถึงโปรตีนที่จำเป็นต่อวัน โดยยึดหลัก น้ำหนักตัวของแต่ละคนเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีน้ำหนักตัวที่ 65 กิโลกรัม ร่างกายเราควรรจะได้รับโปรตีนอยู่ที่ 65 กรัม เป็นอย่างน้อย ทั้งนี้ แต่ละคนแต่ละวัยอาจจะมีปริมาณรับมากหรือน้อยแตกต่างกันออกไป เช่น

  • บุคคลทั่วไป ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • คุณแม่หรือผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควรได้รับโปรตีน 1.2-1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อนำสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือนำไปใช้ในการพัฒนาการส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  • กลุ่มผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ผู้ที่มีการรักษาเกี่ยวกับการฟอกไต ควรได้รับโปรตีนที่เหมาะสม เช่น 0.6-0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และควรเลือกโปรตีนที่เหมาะสมตามการแนะนำของแพทย์ เช่น โปรตีนจากพืช หรือ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ เป็นต้น