หน้าแรก > บทความ > ตีให้แตก เวย์โปรตีน กับ ซอยโปรตีน แตกต่างกันอย่างไร?

ตีให้แตก เวย์โปรตีน กับ ซอยโปรตีน แตกต่างกันอย่างไร?

ตีให้แตก เวย์โปรตีน กับ ซอยโปรตีน แตกต่างกันอย่างไร?

Soy Protein คือ อาหารเสริมที่มาจากถั่วเหลือง ที่สกัดจากน้ำถั่วเหลืองและผ่านกระบวนการความร้อนจนมาเป็นรูปแบบผง ที่เรียกว่า Soy Protein

ข้อดีและข้อเสียของ Soy Protein หรือ โปรตีนจากถั่วเหลือง

ข้อดี

  1. เหมาะสำหรับคนที่รับประทาน Vegan
  2. เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด
  3. เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว
  4. แคลอรี่ต่ำโปรตีนสูง
  5. ไขมันต่ำ
  6. ย่อยง่าย และดูดซึมไว

ข้อเสีย

  1. มีกรดอมีโนจำเป็นน้อยกว่า Whey Protein
  2. รสชาติรับประทานยากกว่า Whey Protein
  3. มีวิตมินและกรดอมีโนจำเป็นไม่ครบเท่า Whey Protein

Whey Protein คือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำนมวัว หลังจากนั้นก็ นำไปทำชีส และ กรองไขมัน คาร์บและน้ำตาลออกมา จากนั้นก็นำไปสกัดและผ่านกระบวนการความร้อนจนออกมาเป็นรูปแบบผงที่เรียกว่า Whey Protein
เวย์โปรตีนทั้งหมด 4 ประเภท ประกอบไปด้วย

  1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท คือ เวย์โปรตีนที่แยกแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่จำนวนมากออกไป
  2. เวย์โปรตีนไอโซเลต คือ เวย์ที่ได้จากการนำแยกแลคโตสและไขออกจนหมด
  3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ คือ เป็นการนำเวย์แบบที่ 1 และ 2 มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์
  4. เวย์โปรตีนเบลนด์ คือ เป็นเวย์โปรตีนสูตรพิเศษที่ได้จากการนำ
    เวย์ชนิดต่าง ๆ มาผสมกันตามที่ผู้ผลิตต้องการ

ข้อดีและข้อเสียของ Whey Protein หรือ โปรตีนจากนมวัว

ข้อดี

  1. ช่วยลดการบาดเจ็บในการออกกำลังกาย
  2. มีกรดอมีโนจำเป็นครบถ้วน
  3. มีส่วนให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
  4. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ข้อเสีย

  1. ไม่เหมาะสำหรับคนแพ้นมวัว
  2. ราคาค่อนข้างสูง
  3. รับประทานมากไปก็เกิดอันตรายได้