fbpx
หน้าแรก > บทความ > กัญชาในเครื่องสำอาง โอกาสทางธุรกิจที่น่าจับตามอง

กัญชาในเครื่องสำอาง โอกาสทางธุรกิจที่น่าจับตามอง

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่ากระแสของกัญชา กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในประเทศไทย แต่เราจะคุ้นกับการที่นำสารสกัดจากกัญชา มาใช้ในการรักษาทางการแพทย์ และผลิตอาหารเสริม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ การนำกัญชามาใช้ในเครื่องสำอาง กันบ้าง

กัญชา เป็นตัวเลือกสำคัญในวงการเครื่องสำอาง โดยเน้นการพัฒนาเฉพาะด้าน เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว บำรุงเส้นผม คอสเมติกส์และน้ำหอม ซึ่งนักวิจัยต่างชี้พร้อมกันว่า กัญชีมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยในการชะลอวัย และต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยและช่วยกระตุ้นสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

Together บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บเกี่ยวและผลิตกัญชาทางการแพทย์ของอิสราเอล ได้ร่วมกันผลิตเครื่องสำอาง โดยการผลิตจะเน้นไปที่ 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ น้ำมันบำบัด ครีมบรรเทาอาการปวด และ ครีมบำรุงอเนกประสงค์

กัญชาในเครื่องสำอาง

กัญชา เป็นพืชให้ดอกอยู่ในตระกูล Cannabaceae ต้นกำเนิดอยู่แถบเอเชียกลาง และกระจายปลูกใน หลายๆ ส่วนของโลก กัญชา เรียกกันโดยทั่วไปว่า cannabis, Marijuana, Ganja หรือบางครั้งก็เรียกว่า Indian Hemp กัญชามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis sativa L. subsp. indica กัญชา เป็นพืชที่มีต้นตัวผู้ และต้นตัวเมีย แยกกัน (dioecious plant)

กัญชามีสารสำคัญ 3 ชนิด คือ Tetrahydrocannabinol (THC), Cannabinol (CBN) และ Cannabidiol (CBD) ซึ่ง THC  มีผลต่อระบบสมอง มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท หากเสพต่อเนื่องจะทำให้มีอาการเสพติด ส่งผลอันตรายต่อร่างกายและสมอง ปริมาณที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตามกฎหมายคือ ไม่เกิน 0.3 % โดยปริมาณสาร THC มีมากหรือน้อยและผลการกระตุ้นประสาทของพืชกัญชาขึ้นกับสภาพแวดล้อมของพื้น ทีที่ปลูก สายพันธุ์ วิธีการปลูกและส่วนของต้นกัญชาที่นำมาใช้ ทั้งนี้ส่วนของต้นกัญชาที่มีสารดังกล่าวมากที่สุด คือ ช่อดอก (flower heads) และใบ (leaves)

  • Glandular trichomes เป็นส่วนของพืชกัญชาซึ่งมีอยู่หนาแน่นที่ใต้ใบและในบริเวณช่อดอก จะให้สารเรซิน (resin) ที่ประกอบด้วยสาร cannabinoids (terpenophenolic compounds) หลายๆ ชนิดประมาณ 80 – 90% โดยสารสำคัญที่พบ เช่น สาร delta-9 tetrahydrocannabinol (THC) cannabidiol (CBD) และ cannabinol (CBN) เป็นต้น
  • ดอกของต้นตัวเมีย จะให้เรซินที่มาจาก glandular trichomes ซึ่งเรียกว่า ยางกัญชา (Hashish) จะมีปริมาณ THC ประมาณ 5 – 7 % ช่อดอกกัญชาที่มีเรซินติดอยู่ (florescenses stuck together with resin) เรียกว่า marihuana จะมีสาร THC ประมาณ 5 – 20%

 

สรรพคุณของกัญชา เมื่อนำมาใช้ในเครื่องสำอาง

สารสกัดกัญชาที่นำมาใช้ในเครื่องสำอาง ควรสกัดจากเมล็ดกัญชาที่ได้รับมาตรฐาน ซึ่งพบว่าในเมล็ดกัญชาไม่มีสาร Tetrahydrocannabinol-THC  แต่มีสาร Cannabidol-CBD ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท จึงนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้อย่างปลอดภัย ในวงการเครื่องสำอาง ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดกัญชาเป็นส่วนผสมมากมาย เช่น

  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
  • บำรุงเส้นผม
  • คอสเมติกส์
  • น้ำหอม

ซึ่งนักวิจัยต่างชี้ว่า สารสกัดกัญชามีคุณสมบัติช่วยในการชะลอวัย มีสารต่อต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากแสงแดด ช่วยยับยั้งความเสื่อมของเซลล์ผิว และสารไฮโดรคาร์บอนในกัญชาจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชิ้นผิว ทำให้ผิวเกิดความยืดหย่น เนียนนุ่ม และอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

 ความเข้มข้นที่ใช้กัญชาในเครื่องสำอาง

  • ประเทศแคนาดากำหนดให้มีสารเสพติด THC ในกัญชงไม่เกิน 0.3 %
  • ประเทศทางยุโรปกำหนดให้มีไม่เกิน 0.2 %
  • ประเทศออสเตรเลียกำหนดให้ไม่เกิน 0.5 – 1 %
  • สำหรับประเทศไทยยังไม่มีเกณฑ์หรือมาตรการควบคุม
ป้ายกำกับ: