หน้าแรก > บทความ > Plant Protein สารสกัดโปรตีนจากพืช ทางเลือกที่ดีที่สุด และเหมาะสำหรับชาว Vegan

Plant Protein สารสกัดโปรตีนจากพืช ทางเลือกที่ดีที่สุด และเหมาะสำหรับชาว Vegan

ตลาดอาหารเสริมโปรตีน ปัจจุบันยังไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนตัวลง ผลมาจากกระแสการดูแลสุขภาพด้วยการควบคุมน้ำหนัก ด้วยการเพิ่มโปรตีน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ได้รับความนิยมมากขึ้น อีกทั้งปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มโปรตีน มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งรูปแบบเวย์ จากสัตว์ จากพืช ซึ่งจะให้สารสำคัญอย่างกรดอะมิโนที่จำเป็นแตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงนี้ ได้แก่ Plant Protein หรือที่เรารู้จักกันในนามโปรตีนสกัดจากพืช 100% นั่นเอง

โปรตีนสกัดจากพืช Plant Protein คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ

โปรตีนจากพืช Plant Protein เป็นโปรตีนที่สกัดจากพืช 100% เพื่อให้ได้มาซึ่่งกรดอะมิโนสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายในการดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก ปราศจากไขมัน น้ำตาลและคอเลสเตอรอล มีความปลอดภัยสูง สามารถทานโปรตีนจากพืชนี้ได้ติดต่อกัน ต่อเนื่องได้มากกว่าการทานโปรตีนจากกลุ่มอื่น สามารถทานได้ทุกกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้ใหญ่ วัยทำงาน ผู้สูงอายุ นักกีฬา มังสวิรัติ และ วีแกน

จุดเด่นของโปรตีนจากสารสกัดจากพืช Plant Protein

  1. มีกรดอะมิโนที่จำเป็นสมบูรณ์ เพียงพอ
  2. มีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสูง แต่ไขมันที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายต่ำกว่าโปรตีนจากสัตว์
  3. มีไฟเบอร์สูง ช่วยในระบบการย่อยอาหาร
  4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
  5. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคระบบทางเดินอาหาร
  6. มีส่วยช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ทานง่าย สะดวก เมื่อเทียบเทียบกับการรับโปรตีนจากเนื้อสัตว์
  7. ได้รับพลังงานน้อยกว่า เมื่อเทียบเท่ากับโปรตีนในปริมาณที่เท่ากัน

เหมาะมากสำหรับคนทานมังสวิรัติและวีแกน

โปรตีนจากพืช กับ คนทานมังสวิรัติ

เราทราบกันดีว่ากลุ่มคนทานอาหารมังสวิรัติ จะเป็นการเน้นทานอาหารจากพืช ผัก เป็นหลัก ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด ทุกรูปแบบทั้งแบบแปรรูปหรือไม่แปรรูป แต่สามารถบริโภคผลิตภัตณ์จากสัตว์ได้ เช่น นม ไข่ หรือ น้ำผึ้ง

โปรตีนจากพืช กับ คนทานวีแกน

กลุ่มคนทานวีแกน จะมีความคล้ายคลึงกับกลุ่มคนทานมังสวิรัติ กล่าวคือ เน้นทานพืช ผักเป็นหลัก แต่วีแกน จะไม่ทานทุกอย่างที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม ไข่หรือน้ำผึ้ง ทั้งนี้รวมไปถึงไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสัตว์ เช่น เสื้อผ้า หรือ สิ่งของที่มาจากการทดลองจากสัตว์

ประโยชน์ที่ได้รับ เพราะอะไรถึงเหมาะกับมังสวิรัติและวีแกน

ทั้งสองกลุ่มถึงแม้จะมีการดูแลสุขภาพที่ดีเพียงใด แต่ด้วยการทานอาหารที่มีข้อจำกัด อาจจะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญ คือ กลุ่มโปรตีน ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ถึงแม้จะทราบปริมาณที่ต้องการ แต่การทานพืชผักในปริมาณที่มาก นอกจากค่าใช้จ่ายจะสูงแล้วยังอาจจะส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ อีกด้วย ด้วยเหตุนี่้โปรตีนจากพืช 100% จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากปลอดภัย ไม่ต้องกังวล และยังทำให้เราได้รับโปรตันที่เพียงพอ ภายใต้พลังงานที่ต่ำ ควบคุมได้ เมื่อเทียบกับการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นี้จึงเป็นเหตุผลที่สำคัญ ที่จะตอบโจทย์กับทุกคนในการดูแลสุขภาพ