หน้าแรก > บทความ > 10 อันดับ ผักที่ทานง่าย แคลน้อยและ ลดน้ำหนักง่ายและอร่อยด้วย!!

10 อันดับ ผักที่ทานง่าย แคลน้อยและ ลดน้ำหนักง่ายและอร่อยด้วย!!

การลดน้ำหนักที่ดี ก็คือการออกกำลังกาย เผาผลาญไขมัน ในร่างกายของเรา ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็น อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนักกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งแบบ ฟื้นฟูระบบเผาผลาญ ดักจับไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นจุดแข็งของ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่ทานเพียงน้อยแต่ได้ประสิทธิภาพมาก

แต่ถ้าหากมีคำถามว่า ถ้าต้องการลดน้ำหนักด้วยการทานผัก ผลไม้ จะช่วยลดน้ำหนักได้ไหม สามารถทำได้เช่นกัน โดยเราเลือกรับประทานอาหารด้วย โดยการลดปริมาณพลังงานที่ได้รับในแต่ละวัน ลดไขมัน ลดแป้ง เน้นรับประทานผักหรือผลไม้มากขึ้น ก็จะทำให้การลดความอ้วนของเราได้ผลไวมากขึ้นด้วยนะคะ วันนี้เราเลยมีผัก 10 ชนิดที่มีแคลอรีต่ำ เหมาะกับหนุ่มสาวที่ อยากลดน้ำหนัก มาแนะนำกันค่ะ

1. บร็อคโคลี่ (Broccoli)

บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งเมื่อได้รับประทานแล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่มไว อยู่ท้อง ให้พลังงานเพียง 34 กิโลแคลอรี และมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีและง่ายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีการสะสมของแป้งและไขมันลดน้อยลง

2. พริก สารแคปไซซิน (Capsaicin)

พริก มีสารสำคัญที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว เพราะพริกจะช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณสารคอเลสเตอรอล ทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดลดลง

3. ผักกาดขาว (Chinese Cabbage)

ผักกาดขาว เป็นผักที่มีเส้นใยอาหารสูง และเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจึงสามารถดูดซับน้ำได้เป็นอย่างดี ให้พลังงานเพียง 12 กิโลแคลอรี จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานอยู่ท้อง ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย

4. หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)

หน่อไม้ฝรั่ง 1 ต้นให้พลังงานเพียง 6 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยโฟเลต และมีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ดี

5. เซเลอรี่ (Celery)

เซเลอรี่หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยขึ้นฉ่ายฝรั่ง ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานเพียงแค่ 13-17 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งยังมีเส้นใยสูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น และลดอาการหิวได้เป็นอย่างดี

6. มะเขือเทศ (Tomato)

มะเขือเทศ 1 ลูกมีประโยชน์มากมาย และให้พลังงานเพียงแค่ 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น จึงเป็นได้ทั้งตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักมากเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังส่งผลไปถึงผิวพรรณเพราะมีไลโคปีนที่ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวให้สดใส ชุ่มชื้นด้วยนั่นเอง

7. ผักกาดหอม (Lettuce)

ผักกาดหอม เป็นผัดยอดฮิตในการลดน้ำหนักเพราะเรามักจะนำมากินเป็นสลัดกันอยู่บ่อยๆ ผักกาดหอมมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่ายได้ดี เมื่อรับประทานแล้วอยู่ท้องอิ่มนาน

8. แตงกวา (Cucumber)

รู้หรือไม่ว่า แตงกวา 100 กรัมจะให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรีเท่านั้น และในแตงกว่ายังมีเอ็นไซม์ที่ชื่อ Phospholipase ซึ่งช่วยแตกตัวไขมัน อีกทั้งยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้

9. กระเจี๊ยบ (Roselle)

กระเจี๊ยบมีเส้นใยอาหารชนิดละลายในน้ำที่ชื่อว่า เพคติน (Pectin) ซึ่งเพคตินจะช่วยลดอัตราการย่อย และ เผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่ายขึ้น และช่วยลดระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดจากการลดการดูดซึมของน้ำตาลได้อีกด้วย

10. ฟักทอง (Pumpkin)

ฟักทอง มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ เหมาะมากสำหรับหนุ่มสาวที่ต้องการลดน้ำหนัก จึงมักนิยมนำมาทำอาหารคลีนดูแลสุขภาพ เพราะให้พลังงานต่ำ และยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

ผักเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์และสรรพคุณอีกมากมายที่สามารถ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดปริมาณไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดี อีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่สามารถช่วยดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผักคงต้องเลือกเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควบคุมน้ำหนักที่มีสารสกัดจากผัก เพราะเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ ไม่อันตรายต่อร่างกายและไม่ทำให้น้ำหนักกลับมาโยโย่ด้วยค่ะ